PoolvillagePhuket.com

POOL VILLA วิลล่าภูเก็ตป่าสัก พลูวิลล่า

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี
ตกแต่งบ้าน ที่พัก

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี สุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ที่มีทั้งธรรมชาติ น้ำตก ภูเขา และทะเลที่สวยงาม เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อนสุราษฎ์ธานี เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ เมืองที่ไม่ว่าใครที่มาแล้วต่างก็ประทับใจในความงามของทรัพยากรทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสายน้ำ ภูเขา และป่าไม้

จะดีแค่ไหนถ้าการพักผ่อนของทุกคนเต็มไปด้วยความเบาสบาย ความสดชื่นที่ราวกับว่าเหมือนได้ทิ้งตัวลงท่ามกลางธรรมชาติแล้วดื่มด่ำอยู่แบบนั้นจนพลังงานร่างกายเต็มทะลุหลอด วันนี้เลยมาแนะนำ ที่เที่ยวสุราษฎ์ธานี ทิ้งตัวท่ามกลางธรรมชาติแบบเต็มๆ มาฝากไว้ให้ลองไปกันอ่านเพิ่มเติม

ที่เที่ยวสุราษฎ์ธานี ทิ้งตัวท่ามกลางธรรมชาติแบบเต็มๆ

1.เขื่อนรัชชประภา, สุราษฎ์ธานี

เขื่อนรัชชประภา, สุราษฎ์ธานี

เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่ได้รับการขนานนามว่ากุ้ยหลินเมืองไทย เพราะว่าความสวยงามที่สุดบรรยายของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งมีทั้งผืนน้ำสีมรกต มีภูเขาและหน้าผาสูง ตัดสลับซ้อนกันเป็นฉาก ประกอบกับท้องฟ้าที่ใสสว่าง นั่งแพไปช้าๆ มองภาพบรรยากาศรอบด้าน บอกเลยว่าสงบสุดๆ และถ้ายิ่งช่วงที่มีปุยเมฆลงมาคลอเคลียยอดเขานะ เหมือนภาพเขียนที่อยู่ในจิตรกรรมจีนเลยแหละ

เขื่อนรัชชประภา มีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า เขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อก่อนสร้างแล้วเสร็จได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” บ้านพักพูลวิลล่า เกาะล้าน

เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน ตั้งอยู่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ด้วยเต็มไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและสายน้ำที่งดงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่ดีมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบความเงียบสงบ แต่หลายคนก็อาจจะยังเริ่มไม่ถูกว่าถ้าจะไปเที่ยวที่นี่ควรเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เรามีข้อน่ารู้และเกร็ดท่องเที่ยวเขื่อนรัชชประภาเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน

 • Location: ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
 • Open-Close: เปิดให้บริการทุกวัน

2.ถ้ำปะการัง, สุราษฎ์ธานี

ถ้ำปะการัง, สุราษฎ์ธานี

ถ้ำปะการัง ขุมทรัพย์ที่รวมสิ่งมีค่าที่ธรรมชาติได้ตั้งใจสร้างไว้อย่างดี เพราะภายในถ้ำจะมืดสนิท แต่เมื่อได้ลองฉายไฟแล้วก็จะพบกับความงามของหินงอกหินย้อยที่สุดระยิบระยับราวกับเพชรเม็ดเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วทั้งถ้ำ หินงอกหินย้อยที่ทยอยงอกขึ้นอย่างช้าๆ นี้เหมือนกับเหล่าปะการังที่ตกแต่งท้องทะเลให้มีความสวยงาม จึงเป็นที่มาของชื่อถ้ำปะการัง แนะนำเลยว่าถ้ำแห่งนี้คือความสวยงามอย่างถึงที่สุดจริงๆ

 • Location: เขื่อนรัชชประภา ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
 • Open-Close: เปิดให้บริการทุกวัน

3.จุดชมวิวสันเขื่อนรัชชประภา, สุราษฎ์ธานี

จุดชมวิวสันเขื่อนรัชชประภา, สุราษฎ์ธานี

จุดชมวิวสันเขื่อนรัชชประภา เป็นถนนที่ทอดยาวบนสันเขื่อน จากจุดนี้สามารถมองเห็นผืนน้ำสุดกว้างไกลที่มีภาพภูเขาที่รูปทรงสวยงามเป็นฉากสลับกับท้องฟ้าอยู่ไกลๆ หากมาในช่วงกลางวันเราก็จะเห็ยภาพของเรือหางยาวของชาวบ้านโลดแล่นแสดงวิถีชีวิตที่ผูกพันธ์กับสายน้ำอย่างคึกคัก และบนนี้จะมีสายลมอ่อนๆ คอยพัดมาสัมผัสผิวเราเบาๆ ภาพที่มองเห็นไม่ต่างจากท้องทะเลเลย

เคยไหมครับ บางทีเราก็มีเวลาจำกัดที่จะแวะที่ไหนนาน ๆ แต่ก็อยากจะไปชมสถานที่ท่องเที่ยวด้วย วิธีการที่ดีที่สุดคือการเที่ยวแบบ “ชมแล้วก็แชะ” เมื่อปีที่แล้วเคยใช้เส้นทางจาก จ.สุราษฎร์ธานีเพื่อเดินทางไป จ.ภูเก็ต แน่นอนว่าเส้นทางนี้ต้องผ่านเขื่อนรัชประภา ในฐานะคนสุราษฎร์ฯ ที่เคยมาเที่ยวและชมเขื่อนนี้หลายครั้งตั้งแต่เด็ก ๆ พอมีลูกก็อยากจะให้ลูกรู้จักสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของจังหวัดบ้าง ที่เที่ยวแต่จะแวะนานก็ไม่ได้ เคยต้องใช้วิธีเที่ยวกับชมแชะนี่แหละครับ เหมาะสมที่สุด

วันนั้นอากาศร้อนไปหน่อย ใครมีแว่นตากันแดด และร่มก็อย่าลืมพกติดมือไปด้วยนะครับ เขื่อนรัชประภาหรือที่พวกเราคนสุราษฎร์ฯ เรียกว่าเขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นสถานที่ที่มีจุดชมวิวว โดยเฉพาะบริเวณสันเขื่อนนั้นดีมาก ๆ ครับ เจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้ ดอกไม้อย่างดี ร้อน ๆ หน่อยก็มีร้านค้าจำหน่าย มีการจัดระบบที่ดีกว่าเดิมมากทีเดียว ใครใช้เส้นทางนี้อย่าลืมใช้วิธี “ชมแชะ” แบบผมบ้างก็ได้นะครับ

 • Location: เขื่อนรัชชประภา ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี
 • Open-Close: เปิดให้บริการทุกวัน

4.ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด, สุราษฎ์ธานี

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด, สุราษฎ์ธานี

ป่าต้นน้ำ บ้านน้ำราด ที่เที่ยวแหล่งน้ำผุดธรรมชาติใจกลางผืนป่าและชุมชน สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าน้ำใสมาก ใสจนขนาดที่ว่าเห็นเม็ดทรายละเอียดที่อยู่ใต้ผืนน้ำได้แบบ HD กันเลยทีเดียว นั่งชิลล์ๆ เอาเท้าแช่น้ำหรือจะนอนลอยตัวสบายๆ ก็ได้ รับรองเลยว่าความเหนื่อยล้าที่พกมาละลายไปกับน้ำที่ใสสะอาดในบ่อเลย ยังไงก็ลองไปสัมผัสความใสกิ๊งด้วยตัวเองกันดูนะทุกคน รับรองไม่ผิดหวัง

“ป่าต้นน้ำ” บ้านน้ำราด บ่อน้ำที่ผุดขึ้นจากเชิงเขาในป่าถูกพัฒนาให้มาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ โดยเดินทางจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี มาถึงแยกอ.คีรีรัฐนิคมแล้วให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ต.บ้านทำเนียบมุ่งหน้าไปหมู่บ้านบ้านน้ำราดระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร อ๋อ แล้วก็ถนนทางเข้ามาที่นี่เป็นทางลูกลัง แนะนำให้มาด้วยรถกระบะ

และไม่ควรมาช่วงหน้าฝน หากถามว่ารถเก๋งเข้าได้ไหม เข้าได้ค่ะ แต่จะเดินทางลำบากนิดหน่อย พอถึงลานจอดรถของป่าต้นน้ำแล้วต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 200 เมตรจึงจะเจอกับบ่อน้ำผุดสีฟ้าใสอมเขียวมรกต ที่มีธรรมชาติรายล้อมรอบแสนอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพันธุ์ ให้คุณได้ลงไปแช่น้ำผ่อนคลายเรือนร่างไปกับน้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาสไตล์ป่าต้นน้ำพูลวิลล่า

 • Location: .4 ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี
 • Open-Close: เปิดให้บริการทุกวัน 09.00 – 17.00 น.
 • Price: ค่าเข้า 30 บาท/คน, ค่าที่จอดรถ 20 บาท/คัน

5.อุทยานธรรมเขานาใน, สุราษฎ์ธานี

อุทยานธรรมเขานาใน พุทธอุทยานสุดสงบและร่มรื่น เพราะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและอ้อมกอดของขุนเขา ในช่วงเวลาเช้าของทุกๆ วันจะมีแสงแดดทอแสงอ่อนลงมากระทบกับกลุ่มหมอกสีขาวที่ปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์ที่เป็นศูนย์รวมศรัทธาของคนในพื้นที่ ไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้คือซุ้มประตูโค้งที่จะมีแสงตะวันสอดส่องลอดผ่านออกมา เห็นแล้วราวกับแสงของสรวงสวรรค์เลย

อุทยานธรรมเขานาใน, สุราษฎ์ธานี

อุทยานธรรมเขานาในหลวง เป็นสำนักสงฆ์ที่มีความสงบร่มเย็นล้อมรอบด้วยบรรยากาศธรรมชาติแห่งขุมเขาอันแสนงดงาม เหมาะกับการมาปฏิบัติธรรมและเป็นสถานที่จัดอบรมวิปัสสนากรรมฐาน เจดีย์ลอยฟ้าพระพุทธศิลาวดี ก่อสร้างด้วยศิลาแลงจากเมืองกำแพงเพชร ตั้งอยู่บนยอดเขาหินปูนสูงจากพื้นดินเกือบ 300 เมตร พูลวิลล่า

ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ เปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมความเชื่อและความศรัทธาพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย และเป็นประจำทุกปีเมื่อถึงช่วงวันหยุดยาว ที่นี่จะเต็มไปด้วยจำนวนผู้คนที่ต่างเดินทางมาขึ้นเขา กราบไหว้สักการะขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตต่อทั้งตนเองและครอบครัว

นอกเหนือจากการเป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของคนทั่วไปแล้ว ด้านศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในอุทยานธรรมเขานาในหลวง มีซุ้มประตูโบราณแบบ 9 ยอด มีชื่อตรงประตูซุ้มว่า “พุทธวดี” โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบเข้ากับซุ้มประตูในยามเช้า เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจมาก ในช่วงเช้าสามารถเดินขึ้นไปบนเขาเพื่อชื่นชมความสวยงามของทะเลหมอกของภาคใต้ที่งดงามไม่แพ้ภาคเหนือ รวมทั้งปูชนียสถานที่สำคัญคือ รอยพระพุทธบาท ที่ปรากฏอยู่บนยอดเขาของอุทยานธรรมธรรมแห่งนี้ด้วย

 • Location: ม.8 บ้านเขานาใน ต.ต้นยวน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี
 • Open-Close: เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 – 20.00 น.
 • Phone: 083 395 4491, 086 031 9518, 096 024 8159