PoolvillagePhuket.com

POOL VILLA วิลล่าภูเก็ตป่าสัก พลูวิลล่า

บ้านสไตล์มินิมอล
แบบบ้าน

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล มินิมอลกลายเป็นสไตล์การแต่งบ้านยอดนิยมในยุคปัจจุบันที่เน้นให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายเป็นหลัก ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีสีสรรฉูดฉาดมาก มีจำนวนเฟอร์นิเจอร์กับของตกแต่งไม่จำเป็นต้องเยอะ เอาแค่ที่พอดี อะไรไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่เข้าไปในห้อง นอกจากนี้ยังเน้นความสว่างจากแสงไฟธรรมชาติเป็นหลัก หรือใช้หลอดไฟที่มีสีสรรไม่ฉูดฉาด เน้นความเรียบง่ายในทุกองค์ประกอบ เก็บกวาดดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล สนามกว้างชวนวิ่งเล่น

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านโปร่งโล่งสนามหญ้ากว้าง บ้านคือสิ่งที่แสดงออกถึงตัวตนผู้เป็นเจ้าของ และเป็นศูนย์กลางของครอบครัว ที่มักจะเลือกใส่ทุกกิจกรรมที่ชื่นชอบเข้าไปข้างใน ในบ้านที่มีเด็ก ๆ ก็ควรจะมีสเปซที่รองรับพลังงานอันล้นเหลือ ลองนึกภาพในบ้านมีพื้นที่วิ่งเล่นในสนามหญ้า มีสระว่ายน้ำคลายร้อนในช่วง summer คงทำให้รู้สึกว่าการได้อยู่บ้านนาน ๆ ช่วงปิดเทอม หรือช่วงที่มีสถานการณ์โรคระบาดไม่น่าเบื่อเท่าที่คิด ทเนื้อหานี้

จะพาไปแวะชมบ้านโมเดิร์นมิิมอลที่สดชื่นกับสนามหญ้า ความโปร่งโล่งของที่ว่างในบ้าน ที่จะชวนให้ผ่อนคลายจนอยากเอนกายลงนอนกันบ้านในควีนส์แลนด์หลังนี้ออกแบบโดยบริษัทท้องถิ่นชื่อ Hogg & Lamb ซึ่งรู้จักกันในชื่อ B & B Residence ได้รับการต่อเติมอย่างพิถีพิถัน ด้วยส่วนหน้าอาคารใหม่เส้นสายที่คมชัด

ภายในจัดทำพื้นที่ส่วนกลางที่เน้นการเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมกึ่งเขตร้อนได้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าบ้านที่มีอยู่จะตั้งอยู่ริมถนนของพื้นที่ลาดชัน แต่การออกแบบพื้นที่ใหม่ให้ระนาบพื้นดินยกสูงขึ้น จะทำให้มั่นใจได้ถึงถึงความเป็นส่วนตัว ให้สมาชิกในบ้านใช้งานได้ผ่อนคลายซึ่งมีปฏิสัมพันธ์กับภูมิทัศน์อย่างราบรื่นและสนุกสนาน จึงกลายเป็นสวรรค์ในร่มและกลางแจ้งสำหรับครอบครัวที่จะเลี้ยงลูกเล็ก ๆ พร้อมสุนัขและไก่ของพวกเขา

สิ่งที่สำคัญของบ้านแต่ละหลังวางไว้ต่าง ๆ กัน สำหรับบ้านนี้เลือกเน้นพื้นที่กลางแจ้งกว้างๆ เพื่อรับบรรยากาศกึ่งเขตร้อนของบริสเบน แล้วจึงออกแบบตัวอาคารที่เปิดกว้างรับแสงและเงาอันคมชัด มองเห็นท้องฟ้าสีฟ้าสดใส และภูมิทัศน์สีเขียวชอุ่มได้เต็มที่ สนามเด็กเล่นที่โปร่งสบายและเป็นพื้นที่อาบแดด เป็นการจัดสเปซสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ที่ซ้อนทับกันอยู่ จึงใช้งานได้หลากหลายรูปแบบสำหรับทุกคน

บ้านสไตล์มินิมอล

ผนังแบบใบมีดความสูงสองเท่า ถูกรวมเข้า กับที่อยู่อาศัยใหม่ เพื่อให้ร่มเงา จากแสงดวงอาทิตย์ ที่จะสาดส่องเข้าสู่ตัวบ้านทางทิศตะวันตกพื้นที่ใช้งานสาธารณะใหม่ ที่รวมเอาฟังก์ชัน ให้งานหลัก ๆ ร่วมกันไว้ ในจุดเดียว อาทิ ห้องนั่งเล่นที่เปิดออกแบบกึ่งกลางแจ้ง ครัว และโต๊ะทานอาหาร ซึ่งทั้งหมดนี้ อยู่ในธีมสีขาวผสมไม้ โชว์เส้นสายเรขาคณิตทั้งเส้นตรงและเส้นโค้ง รวมทั้งรูปทรงต่างๆ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอลที่สงบและเรียบง่ายแบบนี้

สิ่งสำคัญคือต้องกำจัดวัสดุ คุณลักษณะ และสิ่งรบกวนที่ ไม่จำเป็นออกไป การตกแต่งทั่วไป ของค็อทเทจในควีนส์แลนเดอร์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียด อ่อนช้อยเช่น คิ้วและบัว เหล็กดัดถูกลบออก เพื่อให้ธรรมชาติกลายเป็นจุดสนใจของภาพในห้องครัวซึ่งทำหน้าที่ เป็นหัวใจของบ้าน ดูโล่งโปร่งขาว สะอาดตาน่าใช้งาน เราจะเห็นว่า ผนังบ้านเปิดกว้างได้กว้างจนดู เหมือนไม่มีผนัง ซึ่งการ เชื่อมต่อโดยตรง จากภายในสู่ลานบ้าน ช่วยให้ผู้ปกครอง สามารถดูแลลูก ๆ ของพวกเขาในขณะ กำลังง่วนเตรียมอาหาร และ ยังสังเกตเห็น เวลาเด็ก ๆ โครงการบ้าน ภูเก็ต

บ้านสไตล์มินิมอล

เล่นน้ำในสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่อยู่ถัดไปด้านหลังแบบไม่คลาดสายตาการจัดแสงสว่างในบ้าน เน้นรับแสงธรรมชาติเป็นหลักในช่วงกลางวัน ซึ่งจะเดินทางผ่านช่องเปิดรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่างบานเกล็ด ซึ่งจะให้มิติของแสงเงาตกกระทบที่สวยงาม เป็นของตกแต่งที่ไม่หรูหราไม่ต้องลงทุน แต่กลับทำให้บ้านน่าสนใจ นอกจากนี้ยังอิ่มตากับการกลับมาอีกครั้งของเส้นสายแบบ Arch โค้งและรูปทรงเรขาคณิตของทุกองค์ประกอบบ้าน

ที่รวมกันแล้วรู้ว่าได้ถึงคำว่า “น้อยแต่มาก” อย่างพอดี:ในบ้านโซนซีกโลกตะวันตกที่อากาศค่อนข้างหนาวเย็น จะต้องการพื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก บวกกับความนิยมในการออกแบบบ้านที่เน้นความโล่งโปร่งเปิดกว้าง ทำให้เราพบว่าบ้านไม่น้อยเลือกติดตั้งประตูบานเลื่อน ประตูบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดออกเก็บเข้าด้านข้างได้หมด ซึ่งมีข้อดีในแง่ของการระบายอากาศ รับลม และรับแสง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องระวังปัญหาเรื่องยุง แมลง ปละความไม่เป็นส่ววนตัวที่จะตามมาด้วยวิลล่าภูเก็ต

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

 • ตกแต่งไปทีละห้อง การจะ ตกแต่งบ้าน หรือห้อง คอนโดทั้งหมดพร้อม ๆ กันอาจ จะยากเกินไป เพราะฉะนั้น ลองเริ่มจากการ ตกแต่งห้องเพียง หนึ่งห้องก่อน เช่น ห้องทำงาน หรือ ห้องนั่งเล่น ที่คุณชอบใช้ เวลาอยู่ในนั้นบ่อย ๆ ลองค่อย ๆ ตกแต่งไปที ละเล็กละน้อยจนพอใจ เสร็จแล้วใช้ ห้องที่คุณเพิ่งตก แต่งเสร็จนี่แหละ เป็นแรงบันดาลใจใน การตกแต่งห้องต่อ ๆ ไป
 • เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุด ในการทำให้ห้อง สักห้องดู สวยงาม น่าอยู่ คือ เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอล คุณควรเริ่มจากการลดทอน (Simplify) ห้องสักห้อง ฃด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย น้อยในที่นี้ ไม่ได้หมายความ ว่าแทบ จะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ เหลือให้ใช้เลย ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ ไม่จำเป็นจริง ๆ ทิ้งไป โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบายในการใช้ ชีวิตประจำวัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่คุณควรเลือก คือพวกเฟอร์นิเจอร์ ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรืออ่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ
 • เลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่มีประโยชน์จริง ๆ เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้ถามตัวเองว่าของสิ่งนี้มีความจำเป็นที่จะต้องมีหรือเปล่า เช่นเดียวกับเวลาจัดบ้านใหม่ ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่คุณรู้สึกว่าก็อยู่ได้โดยที่ไม่มีมัน นั่นก็หมายความว่าคุณควรกำจัดมันออกไปซะ อย่าลืมว่าหัวใจสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล คือ การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่าง ๆ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริง ๆ

10 ข้อดีของการแต่งบ้านแบบมินิมอลบ้าง

 • 1.เฟอร์นิเจอร์ต้องน้อยชิ้น มีเท่าที่จำเป็น
 • 2.น่าดึงดูด ดูสบายตา
 • 3.ทำความ สะอาดได้ง่าย
 • 4.พื้นที่วางของ ดูสะอาดเรียบร้อย
 • 5.ใช้โทนสีอ่อนหรือโมโนโทน ให้ดูสบายตา
 • 6.มีเอกลักษณ์ เฉพาะตัว
 • 7.ตอบสนองการใช้งานจริง ฟังก์ชั่นการ ใช้งานครบ
 • 8.ปลอดโปร่ง โล่งสบาย
 • 9.คุณภาพ สำคัญกว่าปริมาณ
 • 10.เหลือพื้นที่ว่างๆไว้

ลักษณะการตกแต่งที่บ่งบอกถึงความเป็นมินิมอล

 • มีพื้นที่เหลือใช้เยอะ

ด้วยความที่สไตล์มินิมอลมีการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นการเลือกใช้ แต่ของที่จำเป็น และ ของตกแต่งเหล่านั้น ต้องมีความเรียบง่าย ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้ มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่มาก คือเป็นอัตราส่วนโดยประมาณ Space 60%, Decoration 40%

 • ใช้สีน้อย ๆ หรือสีโมโนโทนในการตกแต่ง 

สไตล์มินิมอล จะใช้โทนสี ในการตกแต่ง ไม่มากนัก และส่วนใหญ่จะเป็น สีพื้นที่ช่วยเพิ่ม ความสว่างให้กับห้อง โทนสีที่ใช้สำหรับ บ้านสไตล์มินิมอล

 • เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่จำเป็น และมีดีไซน์เฉพาะตัว

เฟอร์นิเจอร์ในแบบมินิมอลสไตล์ ถึงแม้จะมีความเรียบ ไม่เน้นรวดลาย แต่ดีไซน์ต้องดูทันสมัย หรือมีรูปทรงที่น่าสนใจ เช่น โคมไฟเรียบ ๆ หรือดีไซน์บางเฉียบ เก้าอี้พื้น ๆ ที่ไม่มีลวดลาย แต่มีรูปทรงที่ดูมีคอนเซ็ปต์ ลดทอนความเยอะ และไม่จำเป็นให้เหลือแต่ความเรียบง่ายที่ดูโดดเด่นในแบบของตัวเอง

 • คุณภาพ สำคัญกว่าปริมาณ

การตกแต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ต้องมีระบบ การจัดเก็บของที่ดี เพื่อความสะอาด และความเป็นระเบียบ เพราะฉะนั้นการออกแบบห้อง มักจะออก แบบให้ถูกซ่อนอย่างกลม กลืนไปกับอาคาร หรือเครื่องเรือน เช่น การออกแบบผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือมุมต่าง ๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บ ของได้ โดยออกแบบหน้า บานต่าง ๆ ให้กลมกลืนไปกับผนังห้อง เป็นต้น