PoolvillagePhuket.com

POOL VILLA วิลล่าภูเก็ตป่าสัก พลูวิลล่า

garden in the house
การจัดสวน ตกแต่งบ้าน

จัดสวนในตัวบ้าน

จัดสวนในตัวบ้าน garden in the house กิจกรรมสุดฮิต ในยุคโควิด 19

จัดสวนในตัวบ้าน วิลล่าภูเก็ตป่าสัก garden in the house กิจกรรมสุดฮิต ในยุคโควิด 19 เมื่อเราต้ออยู่ ในช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านเป็นระยะเวลานานๆ ในยุคโควิด 19 เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเริ่มเบื่อบรรยากาศเดิมๆ บางคนก็เริ่มจัดบ้าน ใหม่ย้ายเฟอร์นิเจอร์ POOL VILLA

หากแม้กระทั้งสั่งซื้อของใช้ต่างๆ เพื่อสร้างพื้นที่ในการอยู่อาศัย ให้ไม่น่าเบื่อจำเจ การมีสวนเล็กๆหรือพื้นที่สีเขียวภายในบ้านก็เป็นอีกอย่าง ที่สามารถช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้าน สร้างพลังบวก ในการอยู่อาศัยและการใช้ชีวิต การอยู่โดยมีธรรมชาติแวดล้อม ช่วยสร้างความผ่อนคลายและเพิ่มความสดชื่นได้อยู่เสมอ ไม่แปลกที่หลายๆคนเลือก ที่จะไปนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมยามว่าง ในสวนสาธารณะ แต่ถ้าเราสามารถปรับเปลี่ยน ความรู้สึกเหล่านั้น มาไว้ในบ้านของเราได้คงเป็นเรื่องที่ดีมากเช่นกัน

จัดสวนในตัวบ้าน

แต่ในความเป็นจริงถ้าใครอยู่บ้าน ที่มีบริเวณบ้าน การจัดสวนหรือสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้าน คงไม่ใช้เรื่องยากหรือเป็นปัญหามากนัก แต่สำหรับบ้านที่มีข้อจำกัด เรื่องขนาดของพื้นที่ อย่างทาวน์โฮมและคอนโดมิเนียม ถ้าจะจัดสวนหรือสร้างพื้นที่สีเขียว หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าสองสิ่งนี้ จะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร เรียกได้ว่าไม่มีพื้นที่ เอื้ออำนวยต่อพื้นที่สีเขียว การทำสวน หรือปลูกต้นไม้ได้เลย

จัดสวนในตัวบ้าน

เรามาจัดสวนในตัวบ้านกัน กิจกรรมสุดฮิต ในยุคโควิด 19

วันนี้จะขอพาทุกท่านลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ ว่าสวนในบ้าน ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่เสมอไป ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่เปิดโล่ง ลองหามุมและพื้นที่ในบ้านในมุมต่างๆ ก็สามารถปรับพื้นที่เหล่านั้น เป็นพื้นที่สวนสีเขียวขนาดกระทัดรัดได้เช่นกัน เช่น สวนแนวตั้ง สวนกระถาง สวนไม้แขวน สวนขวดและแปลงผักสวนครัว ที่ปลูกเองในบ้านได้ เราลองมาดูกันว่าสวนแบบไหนบ้าง ที่ใช้พื้นที่ไม่เยอะและดูแลได้ง่ายกัน

  1. สวนแนวตั้ง (Vertical Garden)

สวนนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้ ทำสวนที่เราเห็นกันบ่อยๆ ยังมีการจัดสวนอีกประเภทหนึ่ง ที่เปลี่ยนรูปแบบการจัดสวนแบบเดิมๆ โดยใช้ประโยชน์จากพื้นที่ในแนวตั้งมากขึ้น Vertical Garden หรือการจัดสวนในแนวตั้ง เป็นการปลูกและจัดตกแต่งต้นไม้ ลงบนโครงสร้าง เช่น กำแพงหรือผนังตึก ชั้นวางหรือตะแกรงเหล็กแนวตั้ง เหมาะกับบ้านที่ไม่ได้มีพื้นที่มากนักใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้ง ช่วยให้ได้พื้นที่ในแนวราบเพิ่มมากขึ้น

จัดสวนในตัวบ้าน

แล้วนอกจากจะได้เรื่องความสวยงาม ดูมีมิติของพื้นที่สีเขียวมากขึ้น ยังมีประโยชน์ช่วยลดมลพิษ ฝุ่น และป้องกันอุณหภูมิความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกด้วย เพียงเราเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ ปลูกง่าย และเข้ากับบรรยากาศของบ้าน เลือกใช้พวกไม้เลื้อย หรือ ไม้ที่กิ่งก้านห้อยย้อยลงมา

เช่น เคราฤาษี พลู ฟิโลก้ามกุ้ง บีโกเนีย เฟิร์น จัดวางเล่นระดับกัน หรือไม้ดอกเพิ่มความสดใสอย่าง กุหลาบ พิทูเนีย ดาวกระจาย มาปลูกในกระถางเรียงสูงในแนวตั้งหรือชั้นวาง เพียงแค่นี้ เราก็จะมีสวนสวยๆ ไว้ในบ้านของเราแล้ว วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

garden in the house

2. สวนกระถาง

แม้การจัดสวนลักษณะนี้ อาจเลือกใช้เป็นกระถางที่มีวัสดุแตกต่างกัน เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ได้สีสันสวยงามแตกต่างกันไป หรือ กระถางที่มีขนาดแตกต่างกัน มาจัดวางให้เกิดระดับสูงต่ำดูน่าสนใจ เราสามารถออกแบบ การจัดสวนได้ด้วยตัวเองปรับเปลี่ยนตำแหน่งของต้นไม้ที่ปลูกได้ง่าย

เพื่อสร้างมุมมองใหม่ให้สวนได้อยู่เสมอ สามารถจัดวางได้ทั้งในพื้นที่เปิด เช่น ระเบียง หน้าบ้าน หรือในพื้นที่ปิด เช่น ในตัวบ้าน ห้องในคอนโดมิเนียม ไปจนถึงห้องน้ำ แต่ก็ต้องเลือกลักษณะของต้นไม้ให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ ด้วยเช่นกัน เช่น ต้องการแดดเยอะ ชอบที่ร่ม หรือเติบโตได้ดีในพื้นที่ชื้น

และสำหรับต้นไม้ที่เลือกปลูกควรเป็นต้นไม้ ที่ดูแลง่าย มีรูปทรงใบและลำต้นสวย หรือเป็นต้นไม้ที่ออกดอก ก็จะช่วยเพิ่มความสดใสของสวนกระถางให้มากขึ้น

เริ่มจากการปลูกต้นไม้ ประเภทต่างๆ ที่ดูแลง่าย เติบโตได้ดี อาจเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก หรือไม้ประดับต่างๆที่มีดอกสีสันสดใส เหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเรา เช่น มอร์นิ่งกลอรี่ ที่ให้สีน้ำเงินและชมพูสด ดอกบานไม่รู้โรย ที่ให้สีเหลืองสดใส สามารถเลือกปลูกในกระถางได้เช่นกัน POOL VILLA

garden in the house

3. สวนขวด (Terrarium)

จัดสวนขวดหรือการปลูกต้นไม้ ไว้ในภาชนะ เป็นสวนขนาดเล็กในร่ม ที่ตั้งอยู่ในภาชนะที่ทำจากแก้ว พืชที่อยู่ในสวนขวดนั้นต้องการดูแลเอาใจใส่น้อย สามารถใส่พืชหลากหลายสายพันธุ์ ลงไปในภาชนะแก้วนั้นได้ สวนขวดยังนำมาประดับตกแต่งให้สวยงามนอกบ้านได้ หรือไว้ในบ้านตามจุดต่างๆ เช่น ตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน ชั้นวางของข้างหัวเตียง หรือที่ไหนก็ตามที่มีพื้นที่จำกัดก็ได้ การจัดสวนขวดจะเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมจำลอง ของระบบนิเวศน์ ของต้นไม้ให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นวัสดุกระจกใส เช่น โหลแก้ว ขวดแก้ว สามารถจัดได้ ทั้งแบบระบบเปิดและระบบแบบปิด

garden in the house

ไอเดียจัดสวนไซส์เล็กๆ แม้พื้นที่จำกัดแค่ไหนก็สวยสดชื่นได้

การใช้ชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ หลายคนเกิดความเคร่งเครียดกดดันกับสภาวะแวดล้อมในการทำงาน กระทั้งบรรยากาศรอบตัว การสร้างพื้นที่สีเขียวให้เป็นมุมพักผ่อน จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยเติมเต็มการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ ทั้งช่วยกรองมลภาวะ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ทำให้เรามีอากาศบริสุทธิ์ได้หายใจ ที่สำคัญยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจทั้งผู้อยู่อาศัยเอง และผู้พบเห็นด้วย

หากด้วยการใช้ชีวิตของคนเมืองที่ถูกจำกัดด้วยขนาดของพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม  ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ก็ตาม ทำให้หลายคนเป็นกังวลไปกับข้อจำกัดที่ตีกรอบกันขึ้นมาเอง แต่ในความเป็นจริงการจัดสรรพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าพื้นที่เล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ตาม กลับไม่ใช่ปัญหาสำคัญ หากเราใช้ประโยชน์จากทุกตารางนิ้วให้คุ้มค่าและมีความหมาย เราก็จะมีพื้นที่แห่งความสุขได้ไม่ยาก

วันนี้เราจึงได้รวบรวมไอเดียจัดสวนไซส์มินิเพื่อเป็นแนวทางและไอเดียให้ผู้อ่านนำไปประยุกต์ปรับแต่งให้เข้ากับพื้นที่อยู่อาศัย ไปดูกันว่าแต่ละไอเดียนั้น จะสามารถสร้างสวนสีเขียวให้เหมาะกับพื้นที่บ้านของเราได้อย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

garden in the house

1.สวนริมระเบียง POOL VILLA ในปัจจุบันคนเมืองเริ่มใช้ชีวิตในแนวดิ่งกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม หรือทาวน์โฮมก็ตาม ฉะนั้นการอยู่อาศัยและการพักผ่อนจึงต้องออกแบบให้สอดคล้องกัน เพื่อให้เกิดความสมดุลในการใช้ชีวิต และแน่นอนว่าการจัดสวนริมระเบียง จึงเป็นหนึ่งในไอเดียที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตในเมืองและต้องการธรรมชาติมาเติมเต็มได้เป็นอย่างดี

หากสิ่งที่ต้องคำนึงในการจัดสวนริมระเบียง คือข้อจำกัดในการรองรับน้ำหนัก ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นการเลือกกระถาง และต้นไม้ที่นำมาปลูก จะต้องมีขนาดที่พอดีไม่เลือกลำต้นที่ใหญ่จนเกินไป ทั้งนี้พื้นระเบียงแนะนำให้เลือกวัสดุที่มีน้ำหนักเบาอย่างพื้นหญ้าเทียม และไม้สำเร็จรูป เป็นต้น

ทั้งในรูปแบบที่เหมาะสมของการจัดสวนดังกล่าว ก็มีทั้งสวนแนวตั้ง สวนแขวนบนราวระเบียง และการวางกระถางแบบตั้งพื้น ทั้งนี้ก็แล้วแต่ไอเดียและความชอบของแต่ละคน สำหรับการเลือกพรรณไม้ เราจะต้องศึกษาและรู้ด้วยว่า ระเบียงห้องเรานั้นได้รับแสงแดงในปริมาณไหน แสงน้อย แสงปานกลาง หรือแสงมาก เพื่อให้ง่ายต่อการเจริญเติบโตและการดูแลรักษา

garden in the house

2. สวนในห้องน้ำ แนวทางแต่งสวนในห้องน้ำ ห้องน้ำเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เรามักใช้เวลาอยู่ค่อนข้างบ่อย ฉะนั้นการสร้างพื้นที่สีเขียวให้เป็นมุมผ่อนคลายสายตา จึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยสร้างความสดชื่น ในระหว่างที่เราทำธุระส่วนตัวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด การเพิ่มพื้นที่สีเขียวเข้าไปจะสร้างบรรยากาศให้ห้องน้ำดูมีชีวิตชีวาอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

แนวทางการตกแต่งก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ยิ่งเป็นห้องน้ำที่มีพื้นที่แคบแล้วละก็ ลองหากระถางต้นไม้เล็กๆ มาวางไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง เพื่อให้มีสเปซเดินเข้าออกได้สะดวก หรือหากเกรงว่าจะเกะกะพื้นที่ก็อาจเลือกพรรณไม้เล็กๆ อย่างแคสตัส ไม้อวบน้ำ

วางไว้บริเวณขอบอ่างล้างหน้า ชั้นวางของ หรือเหนือสุขภัณฑ์ก็ยิ่งลงตัว หากมองว่าการวางกระถางในแบบเดิมๆ ดูจำเจเกินไปซะหน่อย ก็ลองเลือกเป็นไม้แขวนที่ทิ้งใบห้อยระย้า ทำหน้าที่แทนม่านอาบน้ำ ก็ยิ่งเป็นการจัดการกับพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยสูงสุดได้เช่นกัน วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

ต้นไม้พรรณไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องน้ำ จะต้องดูแลง่าย และทนต่อควาชื้นได้สูง เลือกที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะต้องคำนึงในเรื่องพื้นที่เป็นสำคัญ อย่างเฟิร์นบอสตัน พลูด่าง เดหลี หนวดฤาษี บีโกเนีย คลาสซูล่า  ฯลฯ เหล่านี้จะดูแลรักษาง่าย ทนทาน ที่สำคัญบางชนิดยังช่วยดูดซับฝุ่นละออง และสารพิษ รวมทั้งช่วยฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยม

garden in the house

3. มุมสีเขียวเล็กๆ ในบ้าน หากแม้แต่พื้นที่จำกัดแค่ไหน ก็อย่ามองข้ามมุมต่างๆ ของบ้าน โดยปล่อยไว้ให้เปล่าประโยชน์ ชวนสนุกไปกับอีกหนึ่งไอเดียจัดสวนในบ้าน เพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ง่ายๆ เพียงวางด้วยไม้กระถางดีไซน์เก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมไหนห้องใดก็ตาม

รวมถึงบริเวณริมหน้าต่างที่พอจะมีพื้นที่ว่าง โดยไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้าง เน้นพรรณไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในอาคาร เลือกแบบที่ดูแลง่าย รูปฟอร์มเข้ากับลักษณะที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นไทรใบสัก ลิ้นมังกร วาสนา กวักมรกต สาวน้อยปะแป้ง พญาไร้ใบ หรือหากชอบแบบมีกลิ่น ก็ลองปลูกเดหลี เมื่อออกดอกก็จะยิ่งสร้างความสดชื่นได้ไม่น้อยเลยทีเดียว POOL VILLA

โดยรวมสำหรับบริเวณขอบหน้าต่าง เป็นพื้นที่ที่ได้รับแสงแดดรำไร แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูทิศทางของแสงแดดแต่ละ บ้าน ด้วย พรรณไม้ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น เปปเปอร์โรเมีย หัวใจพลูด่าง บีโกเนีย สับปะรดสี และฟิโลเดนดรอน เป็นต้น

. . . . . . . . . .

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป แบบห้องนอน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa